Trồng bưởi da xanh chuyên hoặc trồng xen cùng một cây khác thì
cũng cần ánh nắng 70%-80%. Mùa nắng phải đậy ủ gốc, giữ ẩm, tưới nước để cây
không bị hóc; khi thiếu nước, cây không hấp thu dinh dưỡng tốt, khi nước mặn
0,3% không nên tưới lên gốc.
Đất trồng phải cao hơn hoặc bằng mực
nước cao nhất hàng năm so với rằm tháng 10, rằm tháng chạp âm lịch; đất tơi xốp,
không bị phèn. Đất ít cát pha sét, pha thịt; đất bờ dừa lâu năm; đất có trùn cư
trú tức là có cả vi sinh vật tồn tại. Đất có cỏ hôi, cỏ lồng vực, cỏ đuôi chồn,
rau trai mọc thì dễ trồng bưởi.
Trồng bưởi da xanh phải chọn giống kỹ:
ăn ngọt, giống có tép đỏ hồng, ráo nước nhưng không khô, lột vỏ và tép tróc
hoàn toàn, rất ít hạt hoặc không hạt, vỏ mỏng, trái tròn; đặc biệt không mua giống
trôi nổi, không rõ nguồn gốc. Muốn vậy, chúng ta không chọn cây giống của bưởi
da xanh khi cho trái có tép múi không ngọt, chua lẫn đắng, quá khô nước, nhất
là ở hai đầu múi bưởi, màu quá đỏ hoặc hơi trắng, vỏ quá dày, hình trái lê, lột
tép bưởi khó tróc. Vì giống bưởi da xanh hiện nay có những dòng chưa được thuần;
có trái hình quả lê, trái hình cầu, có cây hai dạng trái, khi bán trái chọn ra
phân loại cũng khó; mắt thường không thể phân biệt rõ sự khác nhau giữa dòng
này với dòng khác. Ngoài ra, trồng từ cây chiết nhánh, cây gốc ghép; kỹ thuật
canh tác, chăm sóc, bón phân khác nhau cũng làm cho các đặc tính về năng suất,
phẩm chất, hình dáng bị ảnh hưởng. Vì thế, thời gian qua, trong tỉnh đã có những
nghiên cứu để tìm ra dòng vô tính, chọn giống bưởi da xanh ngon, đó là đề tài
“Tuyển chọn, xác định dòng vô tính đặc trưng phục vụ xây dựng thương hiệu bưởi
da xanh của tỉnh Bến Tre” do Thạc sĩ Võ Hoài Chân (Trung tâm Giống nông nghiệp
Bến Tre chủ nhiệm). Đề tài được nghiên cứu độ prix, tỷ lệ nẩy mầm, điện di
protein, điện di DNA, đánh giá độ tróc vỏ, tróc tép, bề dày vỏ trái, sự có hạt
và không hạt. Kết quả nghiên cứu cho thấy, các cây bưởi da xanh của 5 hộ nhà vườn:
ông Phạm Nguyễn Trãi, anh Trường, ông Hai Hoa, thầy giáo Phúc, thầy giáo Hiệp,
thì cây bưởi của ông Hai Hoa (xã Sơn Định - Chợ Lách), thầy giáo Phúc (xã Mỹ Thạnh
An - TP. Bến Tre) hạt phấn hoa bưởi không nẩy mầm chiếm tỷ lệ 80%-83% nên trái
bưởi các vườn này luôn luôn ít hạt hoặc không hạt. Vì vậy, cây bưởi da xanh của
ông Hai Hoa và thầy giáo Phúc đã trên 20 năm tuổi, năng suất cao, chất lượng
ngon, gần như không hạt. Do hạt phấn hoa bưởi da xanh tự bất dung hợp khi thụ
phấn sẽ cho ra trái bưởi không hạt hoặc ít hạt với điều kiện không có thụ phấn
chéo với các cây cùng họ, vì thế, bà con nông dân nên bao từng hoa bưởi trước
khi thụ phấn, hoặc chỉ trồng chuyên bưởi da xanh, không trồng xen cam, chanh,
quýt, bưởi khác trên một vườn.
Mặt khác, nên xới gốc bón phân hữu
cơ, vô cơ đan xen 3-4 lần/năm. Khoảng tháng 2-3 dương lịch, bón phân xong, bồi
bùn, không bồi lúc nước mặn. Cây trên 3 tuổi nên bón phân hữu cơ vi sinh trộn với
phân chuồng 3-4 lần/năm, mỗi lần 5-10kg, bón riêng mỗi gốc 1kg vôi để dễ đậu
trái và ngọt. Mỗi cây bón từ 0,8-2kg u-rê, 1,5-3,5kg lân; 0,6-1,5kg clorua kali
chia 3-4 lần/năm.Vì bưởi mang trái thường xuyên trên cây nên có thể sau thu hoạch
rộ bón: 25% đạm, 25% lân; thấy khi trái ít cần thúc ra hoa bón: 25% đạm, 50%
lân, 30% clorua kali; khi đậu trái bón 50% đạm, 25% lân, 50% clorua kali; trước
thu hoạch bón 20% clorua kali còn lại.
Chú ý cây bưởi nhánh trồng nghiêng,
lúc nhỏ khi mọc tượt non có thể cắt bỏ cành cũ (già), để tượt non mọc lên khoảng
0,5-0,7m cắt ngọn để thân mọc các chồi mới, sau đó dùng dây nhựa kéo đọt uốn ra
“tứ diện”. Cây bưởi sẽ phát triển cho trái đồng đều, cao khoảng 2-2,5m, dễ dàng
chăm sóc và thu hoạch.
- KS.
Đỗ Văn Công
Nguồn: baodongkhoi.com.vn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét